Skip to main content
Tin Tức

Hủy bỏ kết luận tránh thuế chống bán phá giá của Tập Đoàn Thủy Sản Minh Phú

By 19 Tháng Hai, 2021Tháng Năm 27th, 2021Không có bình luận

Ngày 11/2/2021 (tức ngày Mùng 1 Tết Tân Sửu), Cơ quan giải quyết khiếu nại thuộc Hải quan Hoa Kỳ (CBP’s Office of Trade, Regulation and Rulings) (sau đây gọi chung là “CBP”) ra Quyết định hủy bỏ Kết luận lẩn tránh thuế chống bán phá giá ngày 13/10/2020 đối với Tập đoàn Thủy Sản Minh Phú.

Theo Quyết định này, CBP khẳng định rằng dựa trên các bằng chứng trong hồ sơ điều tra, không đủ cơ sở để kết luận Công ty Minh Phú đã lẩn tránh Lệnh áp thuế chống bán phá giá. Lệnh mà đang được áp dụng đối với các sản phẩm tôm đông lạnh của Ấn Độ và vì vậy, việc áp dụng tình tiết bất lợi sẵn có đối với Minh Phú là không cần thiết trong trường hợp này.

Quyết định mới nhất này cho phép Công ty Minh Phú tiếp tục được xuất khẩu tôm đông lạnh vào Hoa Kỳ mà không phải chịu thêm thuế chống phá giá áp dụng cho tôm Ấn Độ hay bất kỳ loại thuế chống phá giá nào khác. Đồng thời, Công ty Minh Phú cũng được hoàn lại các khoản thuế chống phá giá đã tạm nộp trước đó theo Kết luận ngày 13/10/2020.

Trước đó, sau hơn 1 năm điều tra kể từ ngày 9/10/2019, ngày 13/10/2020, CBP đã ra Kết luận cho rằng Công ty Minh Phú đã lẩn tránh Lệnh áp thuế chống bán phá giá đang áp dụng đối với sản phẩm tôm đông lạnh Ấn Độ. Yêu cầu áp thuế chống phá giá đối với các sản phẩm tôm của Công ty Minh Phú dựa trên nhận định rằng hệ thống truy xuất của Công ty còn có một số lỗi nhỏ. Công ty Minh Phú chưa hợp tác đầy đủ vì chưa cung cấp được hồ sơ truy xuất tới từng vận đơn nhập khẩu tôm Ấn Độ.

Tin tưởng vào số liệu và hệ thống của mình, lãnh đạo Công ty Minh Phú đã phối hợp với Văn phòng Luật sư IDVN và hãng luật Hoa Kỳ Morris, Manning & Martin, quyết định nộp đơn khiếu nại hành chính lên cơ quan cấp cao của CBP vào ngày 10/11/2020, yêu cầu xem xét lại kết luận nói trên. Lý do là kết luận này đã bỏ qua bằng chứng quan trọng nhất là Công ty Minh Phú đã có hệ thống truy xuất riêng hiệu quả (dù không theo đúng cách thức mà EAPA yêu cầu) và không sử dụng tôm nguyên liệu Ấn Độ cho hàng xuất vào Hoa kỳ.

March 28, am. cialis in Malaysia July 24, pm.

Leave a Reply